ทุกคนทำผิดพลาดได้!
แม้แต่คนที่เตรียมตัวมาดีก็อาจพลาดง่ายๆ ในวันสอบ และเสียคะแนนที่มีค่าไป มาดูข้อผิดพลาด 5 อย่างเพื่อไม่ให้คุณทำพลาดอีก:

1. ไม่อ่านคำถามให้ดี
อย่าคิดว่าจะไม่เกิดกับคุณ ลองนึกอีกครั้ง: ตอนสอบเขียน คุณเคยเขียนเกินจำนวนคำที่กำหนดไว้หรือไม่ หรือคุณอาจเลือกคำตอบสองข้อ ทั้งๆ ที่ตอบได้ข้อเดียว แล้วหวังว่าจะถูกสักข้อหนึ่ง ทั้งสองตัวอย่างนี้ คุณจะไม่ได้คะแนน เพราะว่าคุณไม่ทำตามคำสั่ง! ดังนั้นอ่านคำถามให้ดี และทำตามอย่างเคร่งครัด

2. เปลี่ยนหัวข้อในการสอบเขียน
ไม่ว่าคุณจะเขียนได้ดีแค่ไหน ก็ไม่มีทางได้คะแนนดี ถ้าคุณเขียนนอกเรื่อง เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดนี้ ให้แน่ใจว่าคุณเขียนตามหัวข้ออย่างเคร่งครัด

3. ไม่อ่านออกเสียงให้ถูกต้อง
การสอบใช้ภาษาอังกฤษแบบสากล ดังนั้น IELTS จึงไม่พิจารณาตัดคะแนนเรื่องสำเนียงของคุณ สำเนียงไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่การอ่านออกเสียงของคุณสำคัญกว่า! ตัวอย่างเช่น คำว่า ‘probably’ อย่าพูดว่า probly หรือ prolly ให้หมั่นฝึกฝนและทดสอบการอ่านออกเสียง กับเจ้าของภาษาก่อนถึงวันสอบ

4. ทวนคำถามก่อนตอบในการสอบพูด
อย่าพูดทวนซ้ำ! ตัวอย่างเช่น เมื่อคำถามคือ “นักแสดงหญิงที่คุณชอบมาตลอดคือใคร” คุณไม่ควรตอบว่า “นักแสดงหญิงที่ฉันชอบมาตลอดคือ มาริลีน มอนโร” เพราะว่าคุณไม่ได้แสดงการใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่หลากหลาย คุณแค่พูดทวนคำถาม คำตอบที่ดีกว่าอาจจะเป็น “ฉันชอบดูหนัง และคิดว่า มาริลีน มอนโร เป็นนักแสดงหญิงที่เก่งมาก” ดังนั้น อย่าลืมโชว์การใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษหลายๆ คำที่คุณรู้

5. การเว้นช่องคำตอบให้ว่าง หรือการไม่เขียนคำตอบ
เมื่อสอบฟังและอ่าน ให้แน่ใจว่าคุณเขียนคำตอบทุกข้อ แม้ว่าคุณต้องเดาก็ตาม คุณจะไม่ถูกหักคะแนน ถ้าคำตอบนั้นไม่ถูกต้อง และคุณอาจแปลกใจว่า มีบางข้อที่เดาถูก! จดจำข้อผิดพลาดเหล่านี้ไว้ เป็นการเริ่มต้นที่ดีเพื่อเพิ่มคะแนน IELTS ของคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้ กรุณาดูที่ Facebook.com/IELTSessentials